ตอนนี้ ถ้าไม่พูดถึงขนมไทยเปียกปูนสด คง out น่าดู แต่จริง ๆ ฮิตมาสักพักละ หากินไม่ง่ายนัก ที่สำคัญ หาร้านอร่อยยาก 55555 จริง คือ บางร้านทำเนื้อนุ่มเกิน ไม่ได้รสชาติเลย ยังหาร้านอร่อยแนะนำไม่ได้ เพราะกินมาหลายร้าน แต่ยังไม่มีร้านให้แนะนำ
สิ่งที่ต้องเตรียม
– แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
– แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
– น้ำใบเตย 2 ถ้วยตวง
– น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง
– เกลือเล็กน้อย
– น้ำตาลปี๊บ 120 กรัม
– น้ำตาลทรายแดง 1/ถ้วยตวง
วิธีทำเปียกปูน
นำแป้งข้าวเจ้า แป้งมัน น้ำปูนใส และน้ำใบเตย ผสมกันนวดจนเข้ากันดี
พอนวดเข้ากันดีแล้ว ก็ใส่เกลือ น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลปี๊บ นวดต่อจนเข้ากันดี
ใช้ตะแกรงกรอง 1 รอบ
เปิดไฟกลางกวนจนส่วนผสมเริ่มจับตัวเป็นก้อน ให้ลดไฟอ่อนค่อยๆกวนจนส่วนผสมเนียนเข้ากันดี เอาไม้พายตักขึ้น ถ้าแป้งเหนียวติดไม้ก็เสร็จแล้วคะ
วิธีทำกะทิราด
– กะทิ 500 กรัม
– แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ แต่ที่ใส่เพื่อให้น้ำกะทิข้นคะ)
Comments
Post a Comment