Thai Dessert บัวลอย

วันนี้ เบา ๆ กับขนมไทย  Blogger ขอแนะนำแต่อาหารกับของคาวหวานนะค่ะ เพราะเป็นคนชอบทำขนม เริ่มแต่ขนมเค๊ก ขนมไทย และอาหารบางชนิด ซึ่งถ้าทำก็จะทำให้อร่อย เพราะถ้าไม่อร่อย ที่ไหนก็หากินได้ แต่ถ้าอร่อย ต้องค้นหาค่ะ 

ครั้งนี้ ขอเสนอเมนูบ้าน ๆ แต่หากินอร่อยยากนะ ที่ว่า อร่อยกินแล้วก็ยังไม่เท่าไร กินมาเยอะ เห็นอร่อยจะมีอยู่เจ้าเดียว ขายตั้งแต่แม่ จนปัจจุบันหลานมาขายละ อันนี้อร่อยจริง กว่า 40 ปี อยู่ปากซอยสุขุมวิท 101/1 ค่ะ ถ้ามีโอกาสแวะดู ไม่ได้ค่าโฆษณานะ เพราะไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว ที่สำคัญเวลาไปซื้อ คงยังต้องเข้าแถวเหมือนลูกค้าท่านอื่น 55555




สิ่งที่ต้องเตรียม


  1. แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม
  2. แป้งมัน 15 กรัม
  3. น้ำใบเตย 4 ชต
  4. น้ำข้าวโพด 3 ชต
  5. น้ำแครอท 3 ชต
  6. น้ำเปล่า 4 ชต
  7. หางกะทิ 350 มล
  8. หัวกะทิ 100 มล
  9. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
  10. วิธีทำ
  1. 1.  แบ่งแป้งข้าวเหนียว เป็น 3 ถ้วย ถ้วยละ 50 กรัม แป้งมัน ถ้วยละ 5 กรัม เพื่อผสมเป็นแป้งบัวลอย 3 สี (การผสมแป้ง ถ้าแป้งเหลวไปเติมแป้งข้าวเหนียว ถ้าแห้งไปเติมน้ำเปล่า)
    1. 2.  แป้งส่วนที่ 1 แป้งสีเขียว จากใบเตย ผสมน้ำใบเตย กับแป้ง นวดให้เหนียวเป็นก้อนปั้นได้
      1. 3.  แป้งส่วนที่ 2 แป้งสีเหลือง จากข้าวโพด (ใช้เมล็ดข้าวโพดนึ่ง 15 นาที ปั่นละเอียด แล้วกรองด้วยกระชอน) นำน้ำข้าวโพด มาผสมแป้ง น้ำเปล่า 2 ชต. นวดให้เข้ากันจนเป็นก้อนปั้นได้
        1. 4.  แป้งส่วนที่ 3 แป้งสีส้ม จากแครอท (นำแครอทไปนึ่ง 15 นาที แล้วมาบดผ่านด้วยกระชอน) นำน้ำแครอท มาผสมแป้ง น้ำ 2 ชต. นวดให้เข้ากันจนเป็นก้อนปั้น
          1. นำแป้งที่ผสมแล้วมาปั้นเป็นก้อน ขนาด 1 ซม. โรยแป้งนวลเพื่อไม่ให้ติดกันค่ะ
            1. 5.  ตั้งน้ำให้เดือด นำเม็ดบัวลอยที่ปั้นแล้ว ลงไปต้ม จนลอยขึ้นมา ซัก 30 วินาที แล้วตักขึ้นแช่น้ำเย็น
                1. 6.  ตั้งหม้อน้ำกะทิ 350 มล.(หางกะทิ) ไฟกลาง พอเดือดเติมเกลือ น้ำตาล แล้วนำเม็ดบัวลอยลงไปในน้ำกะทิ รอให้เดือดอีกครั้ง เติมหัวกะทิ 100 มล. ปิดไฟ

Comments