วันนี้ เบา ๆ กับขนมไทย Blogger ขอแนะนำแต่อาหารกับของคาวหวานนะค่ะ เพราะเป็นคนชอบทำขนม เริ่มแต่ขนมเค๊ก ขนมไทย และอาหารบางชนิด ซึ่งถ้าทำก็จะทำให้อร่อย เพราะถ้าไม่อร่อย ที่ไหนก็หากินได้ แต่ถ้าอร่อย ต้องค้นหาค่ะ
ครั้งนี้ ขอเสนอเมนูบ้าน ๆ แต่หากินอร่อยยากนะ ที่ว่า อร่อยกินแล้วก็ยังไม่เท่าไร กินมาเยอะ เห็นอร่อยจะมีอยู่เจ้าเดียว ขายตั้งแต่แม่ จนปัจจุบันหลานมาขายละ อันนี้อร่อยจริง กว่า 40 ปี อยู่ปากซอยสุขุมวิท 101/1 ค่ะ ถ้ามีโอกาสแวะดู ไม่ได้ค่าโฆษณานะ เพราะไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว ที่สำคัญเวลาไปซื้อ คงยังต้องเข้าแถวเหมือนลูกค้าท่านอื่น 55555
สิ่งที่ต้องเตรียม
- แป้งข้าวเหนียว 150 กรัม
- แป้งมัน 15 กรัม
- น้ำใบเตย 4 ชต
- น้ำข้าวโพด 3 ชต
- น้ำแครอท 3 ชต
- น้ำเปล่า 4 ชต
- หางกะทิ 350 มล
- หัวกะทิ 100 มล
- น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
- วิธีทำ
- 1. แบ่งแป้งข้าวเหนียว เป็น 3 ถ้วย ถ้วยละ 50 กรัม แป้งมัน ถ้วยละ 5 กรัม เพื่อผสมเป็นแป้งบัวลอย 3 สี (การผสมแป้ง ถ้าแป้งเหลวไปเติมแป้งข้าวเหนียว ถ้าแห้งไปเติมน้ำเปล่า)
- 2. แป้งส่วนที่ 1 แป้งสีเขียว จากใบเตย ผสมน้ำใบเตย กับแป้ง นวดให้เหนียวเป็นก้อนปั้นได้
- 3. แป้งส่วนที่ 2 แป้งสีเหลือง จากข้าวโพด (ใช้เมล็ดข้าวโพดนึ่ง 15 นาที ปั่นละเอียด แล้วกรองด้วยกระชอน) นำน้ำข้าวโพด มาผสมแป้ง น้ำเปล่า 2 ชต. นวดให้เข้ากันจนเป็นก้อนปั้นได้
Comments
Post a Comment